Không có cuốn sách nào hay đối với người dốt, không có tác phẩm nào dỡ đối với người khôn "

Ngày 28 tháng 09 năm 2021

 » Thông tin đơn vị » Công đoàn cơ sở

Công đoàn cơ sở

Cập nhật lúc : 23:57 20/08/2013  

QUY TẮC ỨNG XỬ QUY TẮC ỨNG XỬ ĐỐI VỚI CÁN BỘ GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN VÀ HỌC SINH TRONG NHÀ TRƯỜNG

(Ban hành theo QĐ số:……/QĐ-THCSVH, ngày 20 tháng 01 năm 2013) 

Thực hiện nhiệm vụ năm học  và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; căn cứ tình hình thực tiễn của đơn vị, Nhà trường và Công đoàn cơ sở trường THCS Vinh Hiền thống nhất xây dựng Quy tắc ứng xử đối với cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường có trách nhiệm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Quy tắc ứng xử nhằm xây dựng tập thể dân chủ, đoàn kết, thân thiện và văn minh.

I. Mối quan hệ đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường:

1. Gương mẫu thực hiện nghiêm túc chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, của ngành và Quy ước cơ quan văn hoá; không nói và làm trái với quan điểm đường lối của Đảng. Thực hiện tốt Điều lệ trường trung học hiện hành, gương mẫu chấp hành sự lãnh đạo, tổ chức, điều hành các hoạt động của nhà trường.

2. Trách nhiệm, tận tuỵ với công việc được giao, phối hợp và cộng tác tốt với đồng nghiệp; đảm bảo kỷ cương, cấp dưới phải phục tùng cấp trên; tôn trọng, không xúc phạm danh dự, uy tín của đồng nghiệp và lãnh đạo.

3. Cầu thị trong học hỏi, hợp tác chia sẻ thân thiện, đoàn kết thân ái, giúp đỡ lẫn nhau, thực hiện văn hoá phê và tự phê bình (cụ thể, khách quan, toàn diện, phát triển) không định kiến;

4. Thực hiện dân chủ cơ sở, không lợi dụng dân chủ vì động cơ cá nhân; tôn trọng ý kiến phát biểu của đồng nghiệp; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong các tổ chức đoàn thể.

5. Không vi phạm các qui định về đạo đức nhà giáo; trang phục lịch sự và theo qui định (đeo biển tên; nữ-áo dài, nam-sơ mi, ca-ra-vat). Không hút thuốc lá trong khuôn viên trường, nghe điện thoại khi đang giảng dạy.

6. Thực hiện nghiêm túc kỷ luật lao động (không vi phạm nội quy nhà trường, quy chế chuyên môn: soạn, giảng, kiểm tra đánh giá; đảm bảo ngày công, giờ công, chất lượng. hiệu quả trong công tác…).

7. Chấp hành thực hiện theo Nghị quyết và sự phân công của người quản lý; chủ động, sáng tạo trong công tác, tạo điều kiện để cán bộ giáo viên tự khẳng định mình;  không trù dập, chia rẽ gây mất đoàn kết nội bộ; nêu cao tinh thần xây dựng tập thể.

8. Bản thân cán bộ giáo viên khi có vướng mắc cần phản ánh kịp thời với tổ chức và cá nhân có trách nhiệm giải quyết. Không gửi đơn thư nặc danh, vượt cấp trái với qui định của luật khiếu nại tố cáo; không phát ngôn tuỳ tiện làm tổn hại uy tín của nhà trường.

9. Trung thực trong công tác kê khai, báo cáo về chế độ tài chính; thực hiện chế độ tài chính đúng nguyên tắc; định kỳ công khai minh bạch tài chính, tài sản nhà trường.

10. Tham gia nhiệt tình, đầy đủ, nghiêm túc các hoạt động khác của nhà trường: hoạt động tập thể các ngày lễ, kỷ niệm, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, chuyên đề, công tác đoàn thể…

II. Mối quan hệ giữa cán bộ, giáo viên, nhân viên với học sinh:

* Cán bộ, giáo viên, nhân viên:

1. Thương yêu, tận tâm, tận tuỵ, trách nhiệm trong giảng dạy và giáo dục học sinh; thân thiện công bằng trong đối xử đảm bảo các nguyên tắc giáo dục. Quan tâm học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, học sinh cá biệt.

2. Nắm đầy đủ và chính xác các thông tin ở lớp, ở trường; chủ động phối hợp tốt với đồng nghiệp, liên hệ chặt chẽ sâu sát với phụ huynh, phối kết hợp giáo dục học sinh kịp thời; có tinh thần trách nhiệm trong quản lý, giáo dục học sinh.

3. Công bằng trong đánh giá, xếp loại; đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ học tập của học sinh. Không bắt ép học sinh học thêm dưới mọi hình thức trái quy định. Trân trọng, nâng niu, động viên kịp thời mọi sự cố gắng của học sinh.

4. Xưng hô cư xử đúng mực, tôn trọng nhân cách với học sinh; không mạt sát, xúc phạm nhân cách, trù dập và trừng phạt thân thể học sinh. Lắng nghe ý kiến, khuyến khích học sinh đóng góp ý kiến phản ánh, xây dựng các hoạt động của nhà trường.

5. Lịch sự, trân trọng và thân thiện khi giao tiếp với phụ huynh học sinh.

       * Học sinh thực hiện nội quy nhà trường; chấp hành pháp luật của Nhà nước; hành vi, ngôn ngữ ứng xử của học sinh trung học phải đảm bảo tính văn hoá, phù hợp với đạo đức và lối sống của lứa tuổi học sinh:

1. Đi học chuyên cần, đúng giờ; không được vắng trễ, nghỉ học có lí do phải có giấy phép do cha, mẹ hoặc người đỡ đầu và giáo viên chủ nhiệm xác nhận.

2. Gương mẫu chấp hành luật giao thông, đến trường để xe đạp gọn gàng và đúng nơi quy định; không được phép điều khiển mô tô, xe máy; phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy.

3. Lễ phép với thầy cô giáo, người lớn tuổi; trước khi phát biểu phải giơ tay xin phép thầy cô, trả lời phải thưa gửi lễ độ.

4. Thân thiện, gần gũi giúp đỡ bạn bè; không nói tục, chửi thề. Trang phục theo quy định; đầu tóc gọn gàng, không nhuộm đổi màu tóc; mang dép có quai sau. Không ăn quà, xả rác trong khuôn viên trường, nơi công cộng.

5. Giữ gìn tài sản công, không xô đẩy, ngồi trên bàn, dẫm lên ghế, đùa nghịch gây tai nạn và làm hư hỏng tài sản  của nhà trường... Không viết, vẽ bậy lên bàn ghế, tường; thực hiện nghiêm túc tiết kiệm điện, nước.

6. Có ý thức bảo vệ môi trường; tự giác chấp hành và thực hiện tốt nhiệm vụ trực nhật. Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm; tham gia hoạt động rèn luyện sức khoẻ, tuyên truyền phòng ngừa dịch bệnh và phòng tránh các bệnh học đường.

Các hành vi học sinh không được làm:

1/ Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.

2/ Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh.

3/ Làm việc khác; sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc trong giờ học; đeo các loại trang sức đắc tiền khi đến trường; hút thuốc, uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác khi đang tham gia các hoạt động giáo dục.

4/ Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.

5/ Lưu hành, sử dụng các ấn phẩm độc hại, đồi truỵ; đưa thông tin không lành mạnh lên mạng; chơi các trò chơi mang tính kích động bạo lực, tình dục; tham gia các tệ nạn xã hội.

Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường nghiêm túc thực hiện các nội dung quy tắc ứng xử nêu trên.

TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI TNTP

 

 

 

TM. BCHCĐCS

     Chủ tịch

 

 

HIỆU TRƯỞNG

 

 

Số lượt xem : 1877